Tin Tức

Các thiết bị sân chơi ngoài trời phổ biến hiện nay

05/07/2023

Thiết bị sân chơi ngoài trời ra đời từ hàng trăm năm trước và trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Chúng đa dạng về mẫu mã, chủng loại và ngày càng nhiều tính năng hữu ích. Cùng Winam điểm qua các đặc điểm của thiết bị sân chơi ngoài trời cho trẻ em và những dòng sản phẩm bổ biến thường có trong khu vui chơi hiện nay.

1. Đặc điểm thiết bị sân chơi ngoài trời cho trẻ em

Trong một sân chơi cho trẻ ngoài trời thường có rất nhiều thiết bị, chúng sẽ khác nhau về chất liệu, mẫu mã cũng như cách sử dụng. Tuy nhiên, tất cả các thiết bị đều có một số đặc điểm chung như sau:

 • Thiết bị sân chơi an toàn với trẻ em
 • Thiết bị phù hợp với nhiều lứa tuổi
 • Vật liệu bền, có khả năng chống chọi với các điều kiện môi trường tốt
 • Tuổi thọ kéo dài
 • Dễ dàng vệ sinh, bảo trì bảo dưỡng
 • Trò chơi trẻ em ngoài trời đa dạng về mẫu mã chủng loại màu sắc, phù hợp với nhiều không gian
 • Đem lại nhiều lợi ích cho trẻ nhỏ

Các thiết bị khác nhau nhưng khi kết hợp với nhau sẽ tạo thành một môi trường vui chơi lành mạnh, an toàn cho trẻ. Đây cũng là đặc điểm giúp thiết bị sân chơi tồn tại lâu dài và trở thành một mảnh ghép trong các không gian công cộng hiện nay.

Thiết bị sân chơi ngoài trời rất đa dạng về mẫu mã, chủng loại

2. Các thiết bị sân chơi ngoài trời phổ biến hiện nay

Với tư cách là đơn vị đi đầu trong cung cấp, lắp đặt sân chơi trẻ em tại Việt Nam. Trong nội dung tiếp theo, Winam xin được thống kê những dòng thiết bị sân chơi được sử dụng phổ biến hiện nay, đó là:

2.1. Xích đu

Xích đu là thiết bị sân chơi ngoài trời ra đời sớm nhất, từ thế kỷ 11-12 chúng ta đã bắt gặp hình ảnh của những chiếc xích đu cổ đại. Hầu như xích đu không thay đổi về mẫu mã quá nhiều qua thời gian, những chiếc xiếc đu truyền thống hiện nay vẫn giữ nguyên được những đặc điểm cấu tạo của xích đu cổ gồm phần ghế, phần dây xích, phần cột chống,...

Xích đu ngày nay khá đa dạng về chủng loại gồm : xích đu 1 ghế, 2 ghế, nhiều ghế, xích đu cho em bé, xích đu cho trẻ em khuyết tật, xích đu kết hợp cầu trượt, xích đu sân vườn, xích đu decor...chất liệu cũng phong phú từ gỗ, inox, nhựa cho đến dây cáp…

Xích đu không thể thiếu trong sân chơi trẻ em

Tham khảo lợi ích của xích đu ngoài trời tại: Link

2.2. Thú nhún

Thú nhún không ra đời sớm như xích đu nhưng lại phổ biến và được sử dụng vô cùng rộng rãi trong sân chơi. Hầu như khu vui chơi nào cũng có từ 1 đến 2 loại thú nhún. Thị trường thú nhún hiện nay rất đa dạng và phong phú, từ thú nhún bơm hơi cho đến thú nhún lò xo, thú nhún đơn, thú nhún đôi, thú nhún nhựa, gỗ, inox,...Sự chuyển động qua lại, lên xuống của bộ phận lò xo tạo ra một trò chơi lành mạnh và đầy tính lý thú cho trẻ nhỏ.

Thú nhún nhiều chủng loại

Tham khảo các mẫu thú nhún tại: Link sản phẩm

2.3. Cầu trượt

Thiết bị thứ 3 không thể thiếu trong sân chơi trẻ em ngoài trời là cầu trượt. Cầu trượt thường được sử dụng dưới 2 hình thức: đơn lẻ hoặc kết hợp với thiết bị khác trong sân chơi.

Cầu trượt khi kết hợp với các thiết bị sân chơi ngoài trời khác (xích đu, bộ leo trèo, nhà chòi,...) được gọi chung là cầu trượt liên hoàn hay thiết bị liên hoàn. Ngoài cầu trượt kiểu truyền thống, ngày nay chúng ta còn thấy cầu trượt dạng ống, dạng lượn sóng,..an toàn hơn cho trẻ em trong quá trình chơi. Chất liệu làm cầu trượt cũng rất đa dạng, 2 loại phổ biến hiện nay là cầu trượt nhựa và cầu trượt inox.

Nhìn chung, tùy vào mục đích và nhu cầu sử dụng mà người mua lựa chọn loại cầu trượt phù hợp với không gian vui chơi mà mình muốn xây dựng.

Cầu trượt phù hợp với nhiều không gian vui chơi

Xem thêm cách sử dụng cầu trượt tại: Link

2.4. Bập bênh

Bập bênh cũng là thiết bị phổ biến trong sân chơi trẻ em, bập bênh ngày nay được sản xuất với nhiều mẫu mã chủng loại, đáp ứng nhu cầu của mọi đối tượng khách hàng. Mỗi sân chơi sẽ phù hợp với mỗi loại bập bênh khác nhau. Sân chơi nhỏ, ít người thì nên sử dụng bập bênh 2 ghế. Khu vui chơi có diện tích lớn, nhiều trẻ chơi thì nên sử dụng loại nhiều ghế. Ngoài bập bênh thông thường còn có bập bênh cho trẻ khuyết tật.

Bập bênh nhiều ghế cho phép nhiều bé cùng chơi

2.5. Mâm xoay

Mâm xoay hoạt động dựa trên cơ chế quay tròn kích thích các giác quan của trẻ. Mâm xoay có mặt ở hầu hết các sân chơi từ trong nhà đến ngoài trời. Mâm xoay ngoài trời thường được làm bằng chất liệu kim loại, một số loại có ghế ngồi hoặc được thiết kế cho cả trẻ em khuyết tật cùng tham gia chơi.

Mâm xoay phù hợp với các bé từ 5 -12 tuổi, đối với các bé nhỏ tuổi hơn thì khi chơi phải có sự giám sát của người lớn. Chơi mâm xoay giúp bé rèn luyện khả năng giữ thăng bằng, kiểm soát không gian, kích thích sự linh hoạt của mắt và hệ thần kinh.

Mâm xoay phù hợp với trẻ em khuyết tật

2.6. Nhà liên hoàn

Ngày nay, nhà liên hoàn hay thiết bị sân chơi liên hoàn đang ngày càng phổ biến và trở thành một giải pháp giúp rút ngắn thời gian thiết kế cũng như lên ý tưởng cho sân chơi. Nhà liên hoàn rất đa dạng về mẫu mã, chủng loại, xuất xứ từ hàng trong nước cho đến hàng nhập khẩu.

Nhà liên hoàn là sự kết hợp của nhiều thiết bị sân chơi ngoài trời khác nhau tạo thành một tổ hợp thống nhất giúp bé có thể chơi nhiều trò chơi hơn, nhiều bé cùng tham gia chơi. Các thiết bị chơi được sử dụng chủ yếu ở thiết bị liên hoàn gồm cầu trượt, nhà chòi, bảng giáo dục, xích đu, trò chơi leo trèo, thang leo,...Tạo ra sự thích thú và tránh hiện tượng nhàm chán trong sân chơi.

Nhà liên hoàn giúp đơn giản hóa quá trình thiết kế sân chơi

2.7. Thiết bị leo trèo

Thiết bị leo trèo xuất hiện khá muộn so với các thiết bị sân chơi khác nhưng nó lại hiện hữu cùng thời với xích đu, cầu trượt. Thay vì leo tường, leo hàng rào hay leo cây, trẻ em ngày nay được trải nghiệm những cảm giác này thông qua các trò chơi mô phỏng leo núi, leo thang dây, vượt chướng ngại vật.

Khi chơi với thiết bị leo trèo hệ cơ xương khớp của bé sẽ hoạt động linh hoạt và dẻo dai hơn. Leo treo ở không gian bên ngoài giúp bé tăng sức đề kháng, hòa nhập với cộng đồng và tăng cường các mối quan hệ xã hội một cách tự nhiên nhất.

Thiết bị leo trèo giúp bé phát triển vận động

2.8. Thiết bị thăng bằng

Cũng như thiết bị leo trèo, thiết bị thăng bằng cũng đang ngày càng phổ biến trong sân chơi. Các trò chơi đi thăng bằng trên cầu, trên dây,...đều giúp bé rèn luyện lòng can đảm, kỹ năng giữ thăng bằng và xử lý tình huống. Thiết bị thăng bằng cũng khá đa dạng về mẫu mã và chủng loại, từ hình thù quyền thống cho đến các thiết bị độc lạ, mang tính khác biệt, hiện đại.

Thiết bị thăng bằng giúp bé rèn luyện khả năng xử lý tình huống

2.9. Thiết bị giáo dục

Ngày nay, xu hướng vừa học vừa chơi đang dần trở thành xu hướng chung của xã hội. Không nằm ngoại lệ thì các khu vui chơi cũng đang chuyển mình dần theo. Điển hình là sự xuất hiện của các trò chơi giáo dục trong sân chơi trẻ em ngoài trời.

Tuy không có cấu tạo phức tạp như các thiết bị chơi khác những các trò chơi giáo dục lại mang đến nhiều lợi ích quan trọng đối với trẻ. Thông qua quá trình chơi, các bé được tiếp xúc với các kiến thức mới về toán học, không gian vũ trụ, hình học hay hình thù các con vật. Các phép tính, câu đố, bài nhạc...cũng được lồng ghép vào thiết bị sân chơi.

Trò chơi giáo dục phù hợp với các bé ở độ tuổi 2-5 tuổi, đây là độ tuổi các bé dễ học hỏi và tiếp thu nhất, bố mẹ có thể cùng chơi với các bé để giúp con học hỏi hiệu quả hơn.

Thiết bị giáo dục đang dần phổ biến trong sân chơi

Tham khảo các thiết bị giáo dục tại: Link

2.10. Các thiết bị sân chơi nước

Một trong những mảng quan trọng của thiết bị sân chơi ngoài trời là thiết bị sân nước. Dòng thiết bị này ra đời muộn nhất trong các thiết bị sân chơi trẻ em ngoài trời mà Winam nhắc đến ở trên nhưng khả năng phủ sóng thì tương đối mạnh mẽ.

Khu vui chơi sân chơi nước gồm các thiết bị đặc thù giúp bé vui đùa với nước như súng nước, vòi phun, máng trượt, nhà liên hoàn,...Đặc điểm của những thiết bị này là hoạt động tạo ra các trò chơi với nước cho bé, có độ bền cao vì thường xuyên tiếp xúc với nước. Sân chơi nước thường có diện tích rộng và tất cả mọi thiết bị đều phải an toàn tuyệt đối đối với trẻ nhỏ.

Thiết bị sân chơi nước rất đa dạng về mẫu mã, chủng loại, có nguồn gốc nhập khẩu là chủ yếu. Một số thiết bị đơn giản thì được sản xuất trong nước. Thiết bị phù hợp với mọi độ tuổi, tạo ra một sân chơi mới bổ ích và thiết thực trong mùa hè.

Thiết bị sân chơi nước cho bé mùa hè sôi động

3. Thiết bị sân chơi ngoài trời bán ở đâu chất lượng

Trên thị trường hiện nay có hàng nghìn công ty cung cấp thiết bị sân chơi trẻ em. Nên không khó để tìm được một nơi bán các thiết bị cho trẻ vui chơi. Tuy nhiên không phải địa chỉ nào bán thiết bị sân chơi trẻ em cũng là nơi có hàng hóa chất lượng. Vì thế người tiêu dùng cần phải xem xét và cân nhắc nhu cầu của mình để chọn được đơn vị phù hợp.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn thiết kế cung cấp lắp đặt khu vui chơi trẻ em, sân chơi trẻ em ngoài trời, Winam tự hào là đơn vị đi đầu tại thị trường Việt Nam về chất lượng, độ đa dạng, cạnh tranh về giá cả trong ngành thiết bị sân chơi. Trong suốt nhiều năm qua, Winam đã cùng với các chủ đầu tư, nhà thầu, chủ trường, các cơ quan nhà nước,...xây dựng hàng trăm nghìn sân chơi lớn nhỏ cho trẻ em trên mọi miền đất nước.

Winam được khách hàng ưu tiên lựa chọn vì những lý do chính sau:

 • Sản phẩm thiết bị sân chơi được nhập khẩu từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới
 • Các mẫu thiết kế sân chơi trẻ em đa dạng, chuyên nghiệp
 • Sản phẩm chất lượng, tuổi thọ cao, phù hợp với nhiều không gian xây dựng
 • Các thiết bị sân chơi ngoài trời đẹp, đa dạng mẫu mã, chủng loại, độ cạnh tranh giá tốt
 • Quy trình tư vấn, thiết kế, cung cấp lắp đặt trọn gói, chuyên nghiệp
 • Chế độ bảo dưỡng, bảo hành bảo trì sau lắp đặt được đảm bảo

Mời quý khách hàng tham khảo một số dòng thiết bị sân chơi ngoài trời nổi bật của Winam dưới đây. Để lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu dự án của mình, quý khách hàng vui lòng liên hệ với Winam theo hotline 09 6161 0202 hoặc gửi yêu cầu về địa chỉ email contact@winamgroup.net để được hỗ trợ kịp thời nhất.

 

Bình Luận